Bảng tuần hoàn hóa học chỉ cách nhớ lâu

Học và nhớ bảng tuần hoàn hóa học là một trong những điều mà bất cứ em học sinh nào trải qua quá trình trung học đều phải làm. Việc học thuộc và ghi nhớ sẽ giúp vận dụng tốt trong quá trình học tập, làm bài. Bên cạnh đó còn giúp ích trong công việc ở tương lai.

Tuy nhiên vấn đề lớn nhất bạn và những học sinh đang băn khoăn đó là làm sao để nhớ lâu bảng tuần hoàn hóa học. Đồng thời sẽ vận dụng tốt trong các bài tập thực tế mà giáo viên đưa ra. Trong công việc sau này trải qua thời gian dài liệu có còn nhớ.

Học và nhớ là cả một quá trình đòi hỏi chúng ta cần phải cố gắng và kiên trì. Đồng thời cần phải chuẩn bị cho mình những mẹo học cơ bản. Nhằm giúp ghi nhớ nhanh, vận dụng tốt, và nhớ lâu. Vậy mẹo nhớ lâu trong việc học bảng tuần hoàn hóa học là gì? Hãy cùng khám phá chi tiết ngay bài viết bên dưới thôi.

Tìm hiểu về bảng tuần hoàn hóa học

Bảng tuần hoàn hóa học được phát minh ra bởi nhà khó học nổi tiếng Dimitri Mendeleev. Phát minh của ông được công bố vào năm 1869. Bảng tuần hoàn phát minh sẽ hiển thị bảng nguyên tố hóa học. Sắp xếp các chu kỳ của các nguyên tố đó để giúp nhận biết và dễ dàng thấy thấy được quy luật. Cũng như giúp cho thế hệ sau có thể học một cách dễ hơn.

Tìm hiểu về bảng tuần hoàn hóa học

Tìm hiểu về bảng tuần hoàn hóa học

Theo thời gian thì bảng tuần hoàn đã có tinh chỉnh. Bên cạnh đó cũng dần được mở rộng thêm những nguyên tố hóa học khác mà trước đây chưa từng được phát hiện. Nhưng hình thức cơ bản vẫn được thực hiện theo thiết kế ban đầu của nhà khoa học.

Khả năng tính toán về tính chất hóa học các nguyên tố dựa vào vị trí riêng là giá trị chính mà bảng tuần hoàn mang lại. Nếu như xét theo chiều dọc, hoặc theo chiều ngang của bảng tuần hoàn thì sẽ có các thuộc tính khác nhau.

Bảng tuần hoàn sẽ được áp dụng phổ biến thực tế trong các ngành vật lý, hóa học, sinh học. Và bảng tuần hoàn chính là một phần trong sự phát triển của nhân loại.

Cách xem bảng tuần hoàn thế nào?

Muốn sử dụng bảng tuần hoàn hóa học tốt, đơn giản nhất. Bạn cần nhớ những kiến thức chính như sau:

Nguyên tử số

Nguyên tử số hay còn được gọi là proton nguyên tố hóa học. Proton sẽ được phát hiện trong hạt nhân của một nguyên tử nào đó. Và đây chính là điện tích dương của hạt nhân. Nguyên tử số trong hóa học sẽ giúp xác định được nguyên tố hóa học. Nếu như trong một nguyên tử trên mình không mang điện tích thì số nguyên tử của hạt nhân sẽ bằng với electron.

Nguyên tử khối trung bình

Nguyên tố hóa học chính là hỗn hợp nhiều hơn 1 của các đồng vị. Với tỉ lệ % số nguyên tử xác định. Chính vì thế nguyên tử khối của nguyên tố có nhiều đồng vị chính là nguyên tử khối trung bình của chính hỗn hợp đồng vị và sẽ tính tỉ lệ % nguyên tử tương ứng.

Độ âm điện trong bảng tuần hoàn hóa học

Độ âm điện trong hóa học chính là khả năng có thể hút được electron khi tạo thành một liên kết trong hóa học. Chính vì thế độ âm điện càng lớn thì tính phi kim của nguyên tố càng mạnh. Nếu như độ âm điện càng nhỏ tình tính kim càng nhỏ.

Số oxi hóa

Đây chính là số áp của nhóm nguyên tử hay một nguyên tử. Nhờ vào số oxy hóa mà con người có thể biết được số electron trao đổi khi bị khử trong phản ứng hoặc bị oxy hóa đi.

Tên nguyên tố

Tên nguyên tố hay còn được gọi đó là nguyên tố. Đây chính là chất tinh khiết. Sẽ bao gồm nguyên tử và nguyên tử đó sẽ bị phân biệt bởi số proton của hạt nhân.

Ký hiệu hóa học

Ký hiệu hóa học trong bảng tuần hoàn

Ký hiệu hóa học trong bảng tuần hoàn

Ký hiệu hóa học chính là tên viết tắt của các nguyên tố. Biểu tượng đó sẽ bao gồm từ 1 đến 2 chữ cái trong chữ cái latinh. Chữ cái đầu tiên của ký hiệu sẽ luôn viết hoa.

Bảng tuần hoàn hóa học và cách nhớ lâu

Muốn nhớ được bảng tuần hoàn hóa học tốt. Cũng như làm sao để có thể ứng dụng trong thí nghiệm, làm bài, trong công việc. Bạn cần áp dụng một trong hai cách dưới đây.

Nghiên cứu kỹ bảng tuần hoàn

Đầu tiên bạn cần xác định được bản chất của những thành phần khác nhau của nguyên tố. Ở trong bảng tuần hoàn mỗi ô sẽ bao gồm 1 nguyên tố và 1 thuộc tính của nguyên tố đó. Chính vì thế để có thể hiểu rõ về bảng tuần hoàn bạn cũng cần phải biết ký hiệu của từng nguyên tố.

Hãy học bảng tuần hoàn từ 10 nguyên tố đầu. Khi bạn nhớ và học tốt các nguyên tố này hãy tiếp tục học các nguyên tố tiếp theo. Sau đó hãy áp dụng phương pháp so sánh các giá trị để giúp mở mang kiến thức và cách học tập.

Bạn có thể thực hiện in bảng tuần hoàn với màu sắc. Và mang chúng đến mọi nơi bạn có thể học được. Hãy in và dán ở khu vực học, trong cặp sách, thậm chí là trong nhà.

Hoặc cách tiếp theo bạn có thể dùng điện thoại và chụp ảnh lại bảng tuần hoàn. Hãy thường xuyên mở xem thay vì xem những phim ảnh, chơi trò chơi mất thời gian mà không đạt được kết quả trong học tập.

Thay vì học một cách áp lực, nhồi nhét kiến thức lớn vào trong đầu thời gian ngắn. Bạn có thể thư giãn bằng cách học 10 nguyên tố một lần. Và thực hành làm bào cũng như vận dụng. Hãy học lần lượt và theo thứ tự, chắc chắn bạn sẽ thành công.

Dùng phương pháp ghi nhớ

Phương pháp này chính là viết cụm từ hay một vài câu có chứa nguyên tố mà bạn cảm thấy suôn miệng nhất. Hãy học và ghi nhớ cúng bằng cách đọc thường xuyên câu nói đó. Đây chính là phương pháp được nhiều bạn học sinh áp dụng và đã thành công.

Nhớ bảng tuần hoàn hóa học qua những câu thần chú: Khi nào cần may áo giáp sắt nhớ sang phố hỏi cửa hàng á phi âu.

Video hướng dẫn nhớ bảng tuần hoàn hoàn toàn đơn giản.

Trong bất cứ mọi việc hay kể cả trong vấn đề học tập. Bạn cần phải có sự cố gắng và kiên trì. Việc học bảng tuần hoàn hóa học không khó. Việc ghi nhớ lại càng không khó nếu như có sự quyết tâm và học tâm nghiêm túc.

Rate this post

Tin tức liên quan

Học sinh tiểu học, phổ thông tết âm lịch 2024 hcm bao nhiêu ngày?

Nghỉ học Tết Nguyên đán là thời kỳ nghỉ lễ dành cho học sinh và sinh viên trong các trường học ở Việt ...

Mẫu chữ ký đẹp theo tên từ A-Z

Bạn là người yêu thích sự phá cách trong chữ ký. Bạn muốn tạo cho mình một mẫu chữ ký đẹp với chất ...

Những câu nói hài hước giúp bạn tinh tế hơn

Những câu nói hài hước không chỉ giúp bạn tinh tế hơn mà còn là món ăn tinh thần bổ dưỡng trong cuộc ...

Những địa điểm du lịch nên đi trước 30 tuổi

Thanh xuân cho chúng ta nhiều thứ như tuổi trẻ, sắc đẹp. Đặc biệt là sức sống luôn căng tràn để chúng ...

Sinh con năm 2021 tốt hay xấu! Tuổi nào hạp giúp bạn Tương Sinh

Sinh con năm 2021 tốt hay xấu! Tuổi nào hạp giúp bạn Tương Sinh là câu hỏi đang nhận được nhiều sự quan ...

10+ cách tán gái nhanh và hiệu quả nhất

Bạn muốn đốn tim cô nàng bằng các cách đơn giản nhưng hiệu quả. Nếu như bạn buồn bã và không biết ...